CÁCH MUA VÁN TRƯỢT : KINH NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

30/09/2019 Đăng bởi: thaihiensport thaihiensport
CÁCH MUA VÁN TRƯỢT : KINH NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nếu bạn là một tân binh trong bộ môn trượt ván thì đây sẽ là giúp bạn có cách mua ván trượt một cách tốt nhất. Hay nếu bạn là một người trong “nghề”, một skater lão luyện thì bài viết này cũng sẽ có những điều mà bạn muốn lưu ý khi biết thêm các cách mua ván trượt.


Sau loạt bài viết hướng dẫn “Chiếc ván trượt có những gì” ,đã phần nào giúp được các bạn hiểu được cấu tạo của 1 chiếc ván trượt. Để có 1 chiếc ván trượt tốt đồng thời những bộ phận của chiếc ván cũng phải đạt chất lượng, vậy nên bài viết này sẽ giúp các có thêm những kinh nghiệm cho cách mua ván trượt:


Deck – Mặt ván


Deck-mặt ván là bộ phận lớn nhất trong cả một chiếc ván trượt, nên đây cũng là bộ phận quan trọng nhất các bạn cần chú ý về cách mua ván trượt. Mỗi hãng trượt ván họ đều sản xuất mặt ván và có chiều dài, chiều rộng, độ cong 2 đầu của ván lại khác nhau.Ví dụ như mặt ván hãng Flip, Blind hay Girl thì độ cong, độ hõm của ván không được sâu, khá nông hoặc có hõm nhưng rất nhanh hết, để rõ hơn các bạn có thể xem Skater Sean Malto trượt cho hãng Girl.

van-truot-thai-hien-sport4

Sự khác nhau về độ dài, rộng, cong của mặt ván cũng còn phụ thuộc vào xu hướng sử dụng mặt ván của các skater, hay do ở mỗi mẫu mã sản xuất ra lại mang 1 cấu tạo khác nhau. Ví dụ như mặt ván của hãng Baker nếu được sản xuất ra và có dán tem “OG shape”, điều đó có nghĩa là chiếc mặt ván có chiều dài, rộng của những mẫu đầu tiên và có độ cong khá sâu.


Độ cong của 2 đầu cũng là yếu tố quan trọng để giúp bạn có cách mua ván trượt của hãng nào là phù hợp nhất. Nếu 2 đầu càng cong thì lực Pop nhận được càng mạnh giúp bạn nhảy càng cao và phù hợp để thực hiện các kĩ thuật ở mặt đất. Nếu 2 đầu có độ bằng càng cao thì lực Pop sẽ giảm đi nhưng sẽ phù hợp để Slide, Grind hơn.

van-truot-thai-hien-sport5

Thay vào đó còn 1 cách khác để kiểm tra lực Pop của mặt ván giúp bạn chọn mua ván trượt. Khoảng cách giữa điểm 4 con óc đến điểm cong lên của đầu ván càng để được nhiều ngón tay thì lực Pop càng mạnh và ngược lại.


Để giải thích cho các bạn rõ hơn về điều đó, giúp các bạn có cách mua ván trượt một cách chính xác hơn, các bạn có thể xem quá về “thuật ngữ ván trượt” để dễ hiểu hơn :


– Với cách mua ván trượt có mặt ván to sẽ dễ dàng để đứng và dễ cân bằng hơn, nhưng sẽ khó để flip (xoay dọc ván) hay spin (xoay ván ngang) ván hơn, người có cách mua ván trượt có mặt ván to sẽ phù hợp để chơi Vert, Grind, Pools, Ramps.


– Với cách mua ván trượt có mặt ván nhỏ sẽ dễ dàng để Flip hay Spin ván hơn, nhưng sẽ khó để giữ thăng bằng trên mặt ván, người có cách mua ván trượt có mặt ván nhỏ sẽ phù hợp với việc trượt ván trên đường phố hay thực hiện những kĩ thuật khó.


Để rõ hơn các bạn có thể qua bảng Size ván trượt để chọn có cách mua ván trượt chính xác:

Trucks – Trục ván


Truck-Trục ván là bộ phận quan trọng thứ 2 nếu các bạn muốn có cách mua ván trượt cho mình một cách tốt nhất. Trục ván là một phần kim loại dáng chứ T được phía dưới 2 đầu của mặt ván trượt.


Khi chọn trục ván nên chọn trục có chiều dài 2 đầu gần nhất với chiều rộng của mặt ván. Sự chênh lệnh độ lớn nhỏ giữa trục ván trượt và mặt ván trượt sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến lúc bạn trượt ván. Để có cách mua ván trượt ản toàn và chuẩn xác nhất, các bạn chỉ cần chú ý “mặt ván càng to thì trục ván càng to”.

van-truot-thai-hien-sport6

Đối với mỗi hãng khác nhau họ cũng có đánh dấu kích cỡ trục ván khác nhau, nhưng phần đông họ sẽ có dán tem trên đó giúp các bạn chọn mua ván trượt sao cho phù hợp.

Đối với chiều cao trục ván cũng góp phần ảnh hưởng đến việc chọn mua ván trượt của bạn. Độ cao của trục ván chia làm 3 loại: cao, trung bình và thấp ứng với Low, Medium, High thường được dán ở dưới trục ván trượt.

Chiều cao của trục và kích thước của bánh xe phù hợp với nhau


Wheels – Bánh xe


Wheel – Bánh xe, để có cách mua ván trượt một cách đầy đủ, đây sẽ là bộ phận quan trọng thứ 3. Nhìn qua về bánh xe của ván trượt có 2 hình dạng chính mà chúng ta sẽ gọi là bánh tròn và bánh vuông. Bánh tròn phù hợp cho những bạn thích làm nhiều động tác kĩ thuật khó ở mặt đất. Bánh vuông phù hợp hơn cho những bạn thích sự chắc chắn khi đi “đóng đường” hay khi Grind.


Size bánh bao nhiêu là phù hợp đến cách mua ván trượt của bạn ? Độ to nhỏ của bánh xe ván trượt sẽ giúp bạn điều khiển tốc độ của chiếc ván trượt theo đúng ý mình hơn.

Cỡ bánh cho các loại ván trượt thông thường


Vậy còn độ cứng của bánh phải ra sao mới đem lại cảm giác ván tốt nhất cho bạn ? Bánh càng cứng thì tốc độ lăn càng nhanh, bánh mềm thì tốc độ giảm nhưng bù lại độ bám đường, ma sát sẽ tăng lên đáng kể. Bánh xe của ván trượt được chia thành mức thang “a” đo độ cứng từ 1 – 100, một vài công ty khác thì sử dụng mức thang “b” đo độ cứng nhưng chỉ dừng ở 80, vậy nên độ cứng của bánh 100a sẽ giống như độ cứng của bánh 80b. Thật khó để lựa chọn chuẩn xác độ cứng của bánh xe ván trượt, nên mức trung bình độ cứng của bánh xe là 99a.

Bearing – Vòng bi


Tốc độ của chiếc ván của bạn sẽ phụ thuộc vào bộ phận này, vòng bi ván trượt. Để giúp các bạn chọn nắm được cách ván trượt một cách đầy đủ nhất thì những điều dưới đây rất cần thiết khi các bạn đi tìm mua vòng bi ván trượt.

Vòng Bi Bone Swiss được đánh giá cao về chất lượng


Vòng bi ván trượt được đánh giá trên thang đo ABEC (Annular Bearing Engineers’ Committee) . Mức thang đo của vòng bi được chia ra số 1, 3, 5, 7, 9 và nếu số càng gần 9 thì vòng bi của bạn càng nhanh và ít bị ma sát hơn.

Đặc biệt với công ty sản xuất vòng bi ván trượt “Bone Bearings”. Vòng bi của họ không tuân theo xếp hạng ABEC vì chúng có hiệu suất cao và đánh giá của ABEC bỏ qua nhiều yếu tố chất lượng mà Bones Bearings tự hào.


Đặc biệt ở Việt Nam với vòng bi của ván trượt gặp khá nhiều hạn chế đến từ thời tiết, Việt Nam vô cùng bụi bặm, khiến vòng bi thường bị bám bẩn làm giảm chất lượng cũng như độ trơn tru. Nên các bạn hãy chú ý thường xuyên lau chui vòng bi hoặc có thể sử dụng dầu lau chuyên dụng cho vòng bi ván trượt.

Có được cách mua ván trượt tốt cùng đừng quên cách chăm cho chiếc ván trượt của mình nhé ^^!


Grip – Mặt nhám


Việc đứng trên chiếc ván trượt bạn đã chọn mua có thể tốt hay không là nhờ tấm Grip, hay còn gọi là mặt nhám này. Có lẽ từ “mặt nhám” không còn xa lạ với mọi người, khi tác dụng của tấm giấy này là tạo độ ma sát giữa giày với mặt ván trượt.

Mặt nhám giúp đứng trên ván trượt chắc chắn hơn


Thường khi chọn mua ván trượt bạn có thể nhận được 1 tấm nhám miễn phí đi kèm. Khi đi chọn mua tấm nhám thì bạn cũng không phải bận tâm nhiều về chất lượng của các hãng sản xuất mặt nhám cho ván trượt đều tốt như nhau. Mặt nhám có chất lượng tốt nhất được các skater đánh giá là Mob Grip.

Hardware – Ốc


Dù chỉ là những con ốc vít nhỏ nhưng góp phần không nhỏ trong việc bạn trượt ván. Việc lắp 8 còn ốc vít này không đúng có thể gây đến gãy trục vản, ảnh hưởng, hỏng mặt ván, làm mau giảm chất lượng của ván trượt.

Bộ ốc lắp giữa mặt ván trượt và trục ván trượt


Khi đi mua ốc các bạn nên chọn những loại có độ dài khoảng 1” đó là chiều dài tiêu chuẩn cho các loại ván trượt, nếu dành cho Longboard thì là 1 1/8”. Còn nếu bạn muốn lắp thêm pad riser thì sẽ chọn loại dài hơn.

Riser pads – Đệm nâng


Khi chọn mua ván trượt các bạn cũng cần quyết định việc có nên sử dụng miếng đệm nâng hay không. Đối với những ván trượt sử dụng bánh xe càng lớn càng dễ bị cắn (bánh xe kẹt vào mặt ván) vào chiếc ván (vd như Longboard hay Cruiser) thì bạn nên xem xét việc sử dụng miếng đệm nâng.

Miếng đệm nâng dành cho ván trượt của hãng Pig


Nhìn chung đối với ván trượt to, dài với bánh xe to sẽ cần đến miếng đệm nâng cao. Với những loại ván nhỏ hơn cũng có thể sử dụng nâng cao khoảng cách giữa bánh xe và mặt ván, giúp tránh những lần land trick bánh xe không bị cắn vào chiếc ván. Đồng thời khi lắp đệm nâng chiếc ván sẽ nhận thêm được nhiều lực Pop hơn sau khi tăng khoảng cách giữa đuôi ván và mặt đất.

Khi mua ván trượt bạn cũng có thể mua thêm Riser pad


Một lí do khác để lựa chọn sử dụng miếng đệm nâng giúp hấp thụ 1 phần lực khi Land trick từ trên cao xuống. Đối với những loại bánh nhỏ 55mm thì không cần thiết sử dụng, tuy nhiên với miếng đệm nâng 1/8” giúp cố định ốc chắc chắn hơn.

 Mua ván trượt tốt sẽ giúp bạn trượt ván tốt hơn ^^!


Thay vì bạn đến 1 skateshop nào đó và hỏi mua ván trượt, thì có lẽ các bạn nên tự trang bị cho bản thân thêm kiến thức về bộ môn trượt ván. Hy vọng sau bài viết này  giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi đi chọn mua ván trượt một cách tốt nhất.


THÁI HIỀN SPORT

ĐC: 224 ĐƯỜNG 30/4, TP.TDM, BÌNH DƯƠNG

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0898497191

popup

Số lượng:

Tổng tiền: