6 THÓI QUEN CÓ HẠI SAU KHI LUYỆN TẬP YOGA

6 THÓI QUEN CÓ HẠI SAU KHI LUYỆN TẬP YOGA

Luyện tập Yoga mỗi ngày là một thói quen rất có lợi cho sức. Tuy nhiên, những thói quen xấu sau khi tập của bạn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cả kết quả của suốt buổi tập, không những thế còn gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe của bạn đấy. Hãy cùng điểm qua 6 thói quen có hại sau khi luyện tập Yoga để tránh ngay nhé.

 

Không hạ nhiệt cơ thể

 

Trước mỗi buổi luyện tập Yoga, khởi động là bước không thể thiếu, giúp chúng ta dãn gân cốt và làm nóng cơ thể, hạn chế những tổn thương trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên, có làm nóng thì phải có hạ nhiệt nhưng nhiều người lại quên mất bước này. Nhiều người thường chọn cách đi tắm ngay sau khi tập xong, vì nghĩ rằng sau khi tắm xong, cơ thể sẽ sạch sẽ và thoải mái hơn. Điều này không sai, tuy nhiên nếu tắm khi cơ vẫn còn nóng và đầm đìa mồ hôi sẽ rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt, dễ dẫn đến cảm sốt, hoặc nghiêm trọng hơn là đột quỵ. Chính vì thế, hãy dành ra từ 5-10 phút để thả lỏng, lấy lại nhịp thở đều, nhiệt độ cơ thể trở lại mức bình thường và ráo bớt mồ hôi. Thực hiện quá trình này một cách hợp lý sẽ giúp rất nhiều trong việc hồi phục thể lực của bạn.

yoga-binh-duong-thai-hien-sport8

Không bù đủ lượng nước cho cơ thể

 

Đa phần chúng ta thường chỉ uống nước khi cảm thấy thật sự khát mà không biết rằng, việc bù đủ lượng nước trong quá trình luyện tập là vô cùng cần thiết. Khi luyện tập Yoga, đặc biệt là các bài tập Hot Yoga hoặc Vinyasa Yoa với cường độ cao, cơ thể sẽ chảy mồ hôi rất nhiều, dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Chính vì thế, hãy áp dụng theo công thức sau: cứ mỗi cân trọng bị mất đi sau mỗi buổi tập, hãy bù vào bằng số lượng nước gấp rưỡi cho cơ thể.

 

Mặc quần áo luyện tập quá lâu

 

Không nên mặc quần áo tập luyện quá lâu, ít nhất là chỉ trong vòng 5-15p sau khi tập luyện, sau đó phải thay ra ngay. Thói quen mặc quần áo quá lâu sau khi luyện tập không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thể lực hay vấn đề tim mạch của người tập, nhưng sẽ là nguy cơ dẫn đến các bệnh về da. Do mồ hôi tích tụ trên da quá lâu khiến các lỗ chân lông bị tắc nghẽn là cơ hội cho các loại vi khuẩn về da tấn công, gây nên sự nhiễm trùng cũng như bệnh da liễu.

 

Nạp nhiều tinh bột, thức ăn dầu mỡ vào cơ thể

 

Chắc hẳn không cần nói thì ai cũng đều biết được những hậu quả mà thức ăn chiên rán và giàu tinh bột gây ra cho cơ thể chúng ta. Chúng sẽ phá hủy toàn bộ kết quả của quá trình tập luyện vất vả mà chúng ta đã cố gắng đạt được. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên nạp protein và carb (vì 2 chất này sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn) ở mức lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh bị đói và mất sức sau khi luyện tập.

yoga-binh-duong-thai-hien-sport9

Chạm tay vào mặt sau khi luyện tập

 

Luyện tập Yoga đòi hỏi người tập phải chống tay nhiều trên mặt thảm, cầm nắm các bộ phận trên cơ thể hoặc các vật dụng hỗ trợ để chuyển sang thế khác. Bàn tay đầy mồ hồi và chưa được rửa sạch mà chạm vào mặt thì sẽ là “cơ hội tuyệt vời” để vi khuẩn tiếp cận khuôn mặt của bạn đấy.

 

Tự luyện tập các tư thế khó mặc dù chưa từng thử qua trước đó

 

Thói quen này thường xảy ra với những người mới luyện tập. Do sự ngưỡng mộ những người luyện tập lâu năm có thể làm được các tư thế khó, cũng như thích thử thách bản thân, nhiều người đã chọn cách tự tập các tư thế này sau giờ học. Điều này chứng tỏ bạn là một người ham học hỏi và có tinh thần cố gắng, tuy nhiên cố quá đôi khi sẽ thành quá cố. Mọi thứ đều phải cần thời gian, đối với những bài tập khó thì cần phải có sự hướng dẫn cẩn thận từ huấn luyện viên chuyên nghiệp để tránh gặp phải chấn thương ngoài ý muốn.

yoga-binh-duong-thai-hien-sport10

Luyện tập Yoga mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe và tinh thần người tập. Tuy nhiên, bạn cần phải biết được những thói quen nào có ảnh hưởng xấu đến quá trình tập luyện của mình để tránh mắc phải nhé. Chúc bạn thành công.

 

TRỊNH VŨ THÁI HIỀN

XEM THÊM 

LỢI ÍCH THẦN KỲ CỦA YOGA ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ

 

CÁC DỤNG CỤ HỖ TRỢ LUYỆN TẬP YOGA

 

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG NÀO ĐỂ KẾT HỢP VỚI VIỆC LUYỆN TẬP YOGA?

 

Đang xem: 6 THÓI QUEN CÓ HẠI SAU KHI LUYỆN TẬP YOGA

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng