LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TIM MẠCH

LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TIM MẠCH

Yoga được biết đến như một môn thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tăng cường sự dẻo dai, mang lại vóc dáng thon gọn, cải thiện nguồn năng lượng và tinh thần lạc quan cho người tập. Nhưng bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập Yoga thường xuyên có thể giúp tăng cường cả về sức khỏe tim mạch nữa. Hãy cùng Yoga Plus tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích của Yoga với tim mạch nhé.

 

Yoga giúp đánh bại căng thẳng

 

Khi cảm thấy căng thẳng, não bộ chúng ta sẽ giải phóng hóc môn Adrenaline để giúp bạn chống lại hoặc trốn chạy khỏi mối đe dọa mà bạn đang gặp phải. Điều này khiến tim bạn đập nhanh và huyết áp tăng cao, và nếu tình trạng như vậy xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến những tác động xấu lên hệ thống tim mạch của bạn. Theo Heart and Stroke Foundation, những người dễ bị căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn những người có tâm lí thoải mái.

 

Với lợi ích của Yoga trong việc hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc, tâm lí và trạng thái của con người, Yoga có thể ngăn ngừa và điều trị một số bệnh trạng, bao gồm cả bệnh tim mạch bằng cách cải thiện sự mất cân bằng trong hệ thần kinh, xoa dịu căng thẳng, giúp người tập học cách kiểm soát tâm trạng và suy nghĩ tích cực hơn.

Yoga-thai-hien-sport61

Yoga làm giảm các chứng viêm

 

Viêm là cách mà cơ thể phản ứng với những chấn thương và tác động có hại lên cơ thể của chúng ta, bao gồm cả trạng thái căng thẳng. Nó cũng chính là cốt lõi của hầu hết các bệnh lý, bao gồm cả bệnh tim mạch. Học cách thư giãn qua các bài tập Yoga sẽ giúp giảm căng thẳng liên quan đến triệu chứng viêm. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tập chí Psychosomatic Medicine đã chỉ ra, khi phụ nữ tập Yoga thường xuyên để loại bỏ căng thẳng, họ sẽ có lượng máu gây viêm ít hơn là những người không hoặc mới tập luyện.

Yoga-thai-hien-sport62

Yoga giúp giảm chứng cao huyết áp

 

Theo Heart and Stroke Foundation, chứng cao huyết áp kinh niên có thể làm yếu đi sức khỏe tim mạch và phá hoại các tường mạch máu trong cơ thể, gây ra các mảng bám có khả năng làm thu hẹp hoặc ngăn chặn các động mạch máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến đau tim hoặc đột quị.

 

Khi việc ăn uống kiêng cữ và tập luyện thể dục thiếu khoa học cũng là những yếu tố nguy hại cho cơ thể thì căng thẳng cũng gây ảnh hưởng nhiều đến chứng cao huyết áp. Một bài viết năm 2012 được công bố trên trang Holistic Nursing Practice gợi ý rằng tập luyện Yoga có thể là một phương pháp hiệu quả giúp giảm chứng cao huyết áp nhờ vào khả năng đẩy lùi và kiểm soát căng thẳng của bộ môn này.

Yoga-thai-hien-sport63

Yoga thúc đẩy quá trình hoạt động thể chất

 

Theo nghiên cứu của Heart and Stroke Foundation, những người lười vận động sẽ gặp phải nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch gấp đôi những người luyện tập thể thao. Yoga giúp cải thiện sức khỏe và độ dẻo dai cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe tim mạch.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng những người tập Yoga thường có xu hướng dễ dàng xây dựng thói quen luyện tập thể dục hơn. Thử nghiệm vào năm 2012 được công bố trên tờ Alternative Therapy Health Medicine đã cho những người ít vận động tham gia vào một lịch trình tập Yoga kéo dài 10 tuần, mỗi tuần 2 buổi. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng khi làm như vậy, các học viên sẽ trở nên chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia vào các hoạt động thể chất này.

Yoga-thai-hien-sport64

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về tim mạch, hãy tìm đến bác sĩ của bạn để tham khảo xem với tình trạng sức khỏe của mình, tập luyện Yoga ở trình độ nào là phù hợp nhất. Và nếu như bạn là người mới hoặc có những lo lắng về sức khỏe của mình, hãy trao đổi chúng với các Master Yoga để được gợi ý và hướng dẫn tập luyện một cách tốt nhất để bạn có thể cảm nhận được lợi ích của Yoga qua các bài tập.

 

TRỊNH VŨ THÁI HIỀN

XEM THÊM 

8 TƯ THẾ YOGA GIÚP BẠN CÓ TRÁI TIM KHỎE MẠNH

 

5 LÍ DO LUYỆN TẬP YOGA THƯỜNG XUYÊN SẼ GIÚP BẠN NGĂN NGỪA UNG THƯ

 

6 TƯ THẾ YOGA GIÚP BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỤC HỒI NĂNG LƯỢNG

Đang xem: LỢI ÍCH CỦA YOGA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TIM MẠCH

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng