KINH NGHIỆM CHỌN VỢT CẦU LÔNG CHUẨN NHƯ DÂN PRO

KINH NGHIỆM CHỌN VỢT CẦU LÔNG CHUẨN NHƯ DÂN PRO

Bạn đang băn khoăn không biết nên mua 1 cây vợt cầu lông như thế nào cho hợp với bản thân khi vừa dấn thân vào giới cầu lông?

Trước tiên bạncần xác định bản thân mình thiên về lối đánh nào, tấn công – phòng thủ hay là mỗi thứ 1 ít (công cũng tàm tạm mà thủ cũng không tồi), bởi vì lối đánh của chính bạn đóng vai trò tiên quyết để chọn dòng vợt phù hợp chứ không phải do 1 yếu tố nào khác. Bản thân mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp các anh chị em bạn bè thân thương mua vợt theo thần tượng ( anh Lee Chong Wei, anh Lin Dan…) và ngậm ngùi đem bán sau vài tuần sát cánh do không thể thuần hóa được em ấy (quá nặng,quá cứng…tóm lại là không hợp tay ạ). Sau khi xác định được lối đánh, bạn tham khảo những yếu tố sau để chọn vợt nhé.

Trọng lượng vợt: Được kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt,số U càng lớn, vợt càng nhẹ;
2U (90-94 gr) 3U (85-89 gr) 4U (80-84 gr) 5U(dưới 80gr)

→ Với người châu Á nói chung, 3U(85-89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải, nữ giới và trẻ em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U(80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr), 2U(90-94 gr) thì siêu nặng, hợp với tay vợt chuyên nghiệp hoặc có cổ tay cực khỏe. Nếu tính thêm trọng lượng dâyvà băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.

Độ to-nhỏ của cán vợt: được kí hiệu là G, nằm ngay cạnh trọng lượng U
Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ, người có bàn tay to thường chuộng cán chu vi G2, G3, còn người trung bình trở xuống thường chọn G4, G5.Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5 thường là vợt hợp với người Việt.

Điểm cân bằng của vợt: Balance Point
Điểm cân bằng của vợtchỉ ra rằng vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Điều này khá quan trọng, ảnh hưởng đến lối đánh và hiệu quả thi đấu. Những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy.

Ø Vợt nặng đầu (heavy head hay offensive ) : phù hợp với các bạn có chuyên công đập,đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân.

Ø Vợt cân bằng (even balance): công – thủ hài hòa.

Ø Vợt nhẹ đầu (light head hay defensive ) : phù hợp với các bạn có rơ lắt léo,thiênvề phòng ngự tìm điểm yếu của đối phương để khai thác.

Một cách kiểm tra độ cân bằng khác là dùng ngón tay trỏ đỡ dưới thân vợt, dịch chuyển lên xuống sao cho vợt nằm cân bằng ngang hoàn toàn, lúc này điểm tiếp xúc giữa ngón tay và thân vợt là điểm cân bằng, nếu nó gần đầu vợt hơn là công và ngược lại.

diem-can-bang-vot-cau-long-thai-hien-sport

Độ dẻo của thân vợt: Để thử bạn chỉ cần một tay cầm cán, một tay cầm đầu vợt và nhẹ nhàng bẻ cong. Có thể chia ra làm 3 mức:

do-deo-vot-cau-long-thai-hien-sport

Ø Dẻo: hợp với rơ lắt léo, điều cầu theo điểm mong muốn, đặc biệt cực kì hiệu quả với những cú tăng đập thì điểm cầu rơi cực kì khó chịu. Trong giới cầu lông phong trào của TPHCM có tay vợt khá nổi tiếng Lâm Thanh Tùng chuyên công nhưng lại sử dụng vợt dẻo và vô cùng hiệu quả, Bên cạnh đó cũng có những cây vợt cực kì dẻo, nhưng chỉ chiếm số lượng rất ít do quá khó để điều khiển điểm rơi của cầu theo ý muốn.

Ø Trung bình: loại này được lựa chọn khá phổ biến vì mức độ khả dụng của nó, hợp với bạn có lối chơi đa dạng, biến hóa, tấn công hay phòng thủ đều được.

Ø Cứng: hợp với những bạn có cánh tay và cổ tay phải thật khỏe,thiên về đập, tạt hoặc đè cầu khi sử dụng loại vợt này sẽ rất hiệu quả, phát huy được hết sức mạnh bạn truyền vào quả cầu trong mỗi cú đánh. Có 1 số ít vợt thuộc dòng siêu cứng và hầu hết chỉ có các tay vợt chuyên nghiệp mới sử dụng.

– Bên cạnh độ dẻo bạn cũng nên kiểm tra độ xoắn của vợt, giống như cách thử độ dẻo, bạn cầm đầu và cán vợt rồi từ từ xoắn cây vợt, nếu vợt dễ dàng bị xoắn thì có nghĩa khả năng chống xoắn của nó kém, và điều này sẽ ảnh hưởng đến hướng đánh của quả cầu khi chúng ta đánh,nghiêm trọng hơn nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của vợt, vợt chống xoắn kém thì thân vợt sau mỗi cú đánh mạnh sẽ bị tét dần từng ít một.

– Độ rung hay còn gọi là độ cân bằng động của vợt cũng là 1 yếu tố quan trọng, Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên mặt phẳng, lấy ngón tay bật nhẹ vào đầu vợt theo hướng vuông góc, nếu đầu vợt rung thẳng, không lắc ngang là vợt cân bằng động tốt, nếu lắc ngang là sản phẩm kém chất lượng hoặc hàng giả.

Mức độ trợ lực của thân vợt: được chia làm 5 cấp độ
Ø Không trợ lực: Cán bằng vật liệu thép, không trợ lực.

Ø Có trợ lực ít: Cán bằng Graphite thường.

Ø Có trợ lực: Cán bằng High Module Graphite.

Ø Trợ lực cao: Cán bằng High Module Graphite có pha Titan hoặc cacbon dạng sóng, cấu trúc Nano.

Ø Trợ lực cao nhất: Cán bằng High ModuleGraphite có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

→ Vợt chế tạo từ Module Graphite cao ( High Module Graphite) mới có khả năng chống xoắn thân vợt khi đập cầu mạnh nhưng không đúng trọng tâm vợt (cụ thể là đường tâm dọc).

Hình dáng đầu vợt:

Bạn thường nghe nói đếnkhái niệm Isometric, hay Conventional, thì đây là những từ miêu tả hình dángcủa đầu một cây vợt cầu lông

Conventional nói đến đầuvợt hình ovan
Isometric dùng mô tả đầuvợt hình tròn hơi vuông vuông

Thương hiệu:

Hiện nay có rất nhiều hãng vợt để các bạn chọn lựa mua cho mình 1 cây vợt vừa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vừa hợp túi tiền như:Vợt cầu lông YONEX, APACS, TENWAY, MIZUNO…

TRỊNH VŨ THÁI HIỀN

Đang xem: KINH NGHIỆM CHỌN VỢT CẦU LÔNG CHUẨN NHƯ DÂN PRO

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng