MÁCH BẠN CÁCH PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI BANH BÓNG RỔ PHỔ BIẾN

MÁCH BẠN CÁCH PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI BANH BÓNG RỔ PHỔ BIẾN

Bạn đang tập chơi bóng rổ nhưng không biết chọn loại banh bóng rổ như thế nào cho phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích để bạn có thể lựa chọn cho mình trái banh ưng ý nhất.

 

Thương hiệu banh bóng rổ

 

Ở Việt Nam phổ biến là banh bóng rổ Gerustar, Động Lực, banh bóng rổ Nike chính hãng. Ngoài ra còn có banh Ebete, banh Spalding của Mỹ hoặc của Tàu, banh Miltre và banh bóng rổ Promaster.

bong-ro-binh-duong-thai-hien-sport8

bong-ro-binh-duong-thai-hien-sport9

Ebete là loại banh da cứng pha lẫn giữa da và nhựa tổng hợp. Banh Ebete chơi outdoor thì không tệ nhưng lớp da dễ bị bong tróc và bóng nhanh bị méo hơn.

 

Banh bóng rổ Spalding được thiết kế để chơi được mọi bề mặt sân bóng rổ và cả mặt sân bóng rổ trong nhà và bóng rổ ngoài trời.

 

Banh Spalding thì sẽ nhẹ hơn so với các loại banh khác một chút. Tuy nhiên độ bám dính cao và cảm giác bóng tốt, cầm rất vừa tay nhưng hơi khó kiểm soát hướng bóng nếu chưa quen, nhưng quen rồi thì chơi rất sướng, cảm giác bóng hay. Chơi Spalding xong qua cầm hàng Federation hay Promaster hay Elbete cũng chơi được tuốt cả. Nếu bạn không tin bạn có thể thử ! Đập banh Spanding khoảng 1 tuần ! rồi chuyển qua mấy loại banh kia ! Bạn sẽ cảm thấy khác đó !

 

Ngược lại, các loại khác như Geru Star, Power, Promaster… khi cầm bóng sẽ có cảm giác nặng hơn Spalding một chút xíu nhưng khá bền và dễ dàng kiểm soát bóng hơn, cho cảm giác nhồi và ném khá tốt, vừa tay, độ nẩy tương đối chuẩn và ít khi bị u. Tuy nhiên nhược điểm là lớp da mau mòn và thấm nước, để chơi ngoài mưa hay để bị rớt xuống nước vài lần là lớp da dễ bị dầy ra, mềm lại và nặng chình chịt

 

Chất liệu banh bóng rổ

 

Banh bóng rổ có 2 loại là banh da và banh cao su, cũng giống như bóng đá, banh bóng rổ da sẽ tốt hơn banh cao su.

 

Da gồm 2 loại: da thật và giả da. Trong giả da có 2 loại chính là PU và PVC

 

Banh mà sử dụng chất liệu PVC thì có ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu kia về độ mòn và chống thấm nước, tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn loại banh mà làm bằng da thật và da PU.

 

Da Pu là simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn simili thông thường. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo, chất liệu này tạo cảm giác bóng tốt và bóng mềm nhưng nó lại kém bền và khả năng chịu nước kém.

 

Với những người mới tập chơi, những trái banh bóng rổ có lớp cao su màu cam là thích hợp nhất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng và phù hợp trình độ. Sau khi đã luyện tập được một thời gian và có cảm giác bóng tốt, người chơi có thể chuyển sang các loại bóng da để tập luyện ở cấp độ cao hơn.

 

Chúc bạn chọn chọn được quả bóng tốt nhé!

 

TRỊNH VŨ THÁI HIỀN

Đang xem: MÁCH BẠN CÁCH PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI BANH BÓNG RỔ PHỔ BIẾN

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng