BÍ QUYẾT CHƠI BÓNG BÀN HAY CỦA NHỮNG TAY VỢT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

BÍ QUYẾT CHƠI BÓNG BÀN HAY CỦA NHỮNG TAY VỢT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Những bí quyết chơi bóng bàn, hoặc là một lời khuyên của tay vợt có trình độ, có thể có ảnh hưởng khá lớn đến khả năng phát triển kĩ năng trong tương lai của bạn. Tôi đã liên lạc với rất nhiều tay vợt trình độ cao, những HLV có kinh nghiệm và những chuyên gia nghiên cứu về thể thao để có thể chia sẻ những kinh nghiệm quan trọng đối với nọ. Tôi hi vọng bạn sẽ thích bài viết này.

1. “Kiềm chế cảm xúc, phản ứng của bạn sau điểm số vừa được tính.” – Dora Kurimay (một VĐV chuyên nghiệp và hiện tại đang làm HLV tâm lý thể thao)

“Trong môi trường thi đấu khá cạnh tranh, nhiều áp lực, thời gian giữa các điểm số đóng vai trò khá quan trọng. Hành động đầu tiên bạn nên làm sau khi kết thúc điểm số vừa qua là kiềm chế phản ứng của bạn. Phản ứng của bạn bao gồm suy nghĩ, biểu cảm và biểu hiện cơ thể. Những tay vợt thành công nhất kiểm soát được bản thân ngay khi kết thúc điểm số., đây cũng chỉ là điều bình thường đối với họ, như 1 thói quen thường xuyên, dù kết quả vừa qua có như thế nào đi nữa. Đây là bước quan trọng nhất vì nó sẽ ảnh hưởng tới phần còn lại của trận đấu khá nhiều đấy.”

ky-thuat-lip-bong-ban

2. Cố gắng giữ đầu bạn cố định- Steve Brunskill (HLV bóng bàn chuyên nghiệp tại Anh)

“Cố gắng giữ đầu bạn cố định khi chơi bóng, điều này làm tầm mắt bạn ngang bằng. Nếu bạn để đầu bạn ngước lên hoặc cúi xuống quá nhiều trong lúc di chuyển bạn sẽ thấy nó khó khăn hơn để định vị đúng vị trí trái bóng và điều chỉnh động tác của mình cho đúng.”

3. “Giữ mặt vợt cao.”- Matilda Ekholm (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Thuỵ Điển).

“Giữ mặt vợt cao trong bất kì tình huống nào. Sẽ dễ hơn để điều chỉnh, hạ mặt vợt xuống thấp nếu bạn không muốn đánh bóng sớm. Nếu mặt vợt đã để quả thấp bạn sẽ không bao giờ có thể đón kịp bóng cao hoặc đón bóng sớm, điều khá cần thiết để gây sức ép lên đối phương.”

4. “Luôn luôn ra sân với 100% khả năng của mình.”- Philipp Floritz (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Đức)
“Nếu bạn chỉ chơi bóng với 90% hoặc ít hơn nữa trong khi tập luyện bạn cũng sẽ chỉ chơi bóng với bao nhiêu đó khả năng trong những tình huống quan trọng. Vì thế, hãy tận hưởng thời gian chơi bóng và chơi với toàn bộ khả năng cả trong những tình huống tốt và xấu.”

Bong_ban_doi_nam_nu_thai-hien-sport

Bong_ban_doi_nam_nu_thai-hien-sport

5. “Đừng ngắm vào khuỷu tay tôi nữa!” – Sean O’Neill (VĐV-HLV bóng bàn Mỹ)
“Hầu hết các tay vợt đáng xem đều tập trung vào sức mạnh hơn là vị trí đánh bóng. Tuy nhiên đó là lỗi mà họ cần sửa nếu họ muốn phát triển lên tầm cao mới. Khi chơi với người cầm vợt ngang vị trí đánh bóng tốt nhất để ra đòn mạnh nhất là phàn giao giữa bên FH và bên BH của đối phương. Tránh ý nghĩ đánh chéo góc đi và nhắm thẳng vào khuỷu tay bên kia ấy!”

6. “Một tâm lý duy nhất cho từng trái bóng.”- Shane Overmeyer (VĐV-HLV bóng bàn Nam Phi)
“Người chơi nên luôn tập luyện để có tâm lý thi đấu trước sau như một với từng trái bóng. Bằng cách này bạn sẽ có thể chơi bóng chất lượng hơn và chơi bóng hay hơn trong từng giai đoạn quan trọng của trận đấu.”

7. “Phạm sai lầm nhiều hơn.” – Greg Letts (HLV bóng bàn chuyên nghiệp Úc)
“Đừng sợ mắc sai lầm khi tập luyện. Nếu bạn không mắc đủ sai lầm trong khi tập, bạn chắc chắn sẽ chịu không đủ áp lực, và bạn sẽ không thể phát triển lên được. Nhiều người muốn tập luyện ở trình độ mà tất cả mọi thứ đều dễ. Thay vào đó, cố gắng tập luyện ở trình độ mà mọi thứ có vẻ hơi khó, hơi khó hơn chút đỉnh thôi, điều sẽ làm bạn mắc ít nhiều sai lầm, và sẽ bắt bạn cố gắng mà khắc phục những lỗi đó. Bạn sẽ thấy kêt quả của việc tập luyện như vậy trong những trận đấu sau nầy.”

8. “Hãy là chính mình.”- Eli Baraty (HLV bóng bàn chuyên nghiệp)
“Hãy là chính mình. Cải thiện lối đánh bằng cách tập trung vào những gì phù hợp với bạn và những gì bạn thấy là đúng. Cố gắng phát triển cái tôi cá nhân hơn là bắt chước người khác.’’

9. “Những điểm số nhỏ để thắng trận đấu lớn.” – Liam Pitchford (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Anh)
“ Đừng tập trung tất cả sức lực để thắng điểm trong những pha bóng dài. Những điểm số nhỏ sẽ giúp bạn thắng những trận đấu lớn, những thứ như: giao bóng, trả giao bóng và những pha bóng ngắn.”

ky-thuat-danh-bong-ban-xoay-thai-hien-sport

10. “Cố gắng mô phỏng tình huống trong tập luyện.”- Marcos Madrid (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Mexico).
“ Tôi nghĩ nó khá quan trọng để tạo dựng tình huống trong khi tập luyện. Ví dụ, trong 10 phút bạn tập mô phỏng trận đấu khi kết quả đang là 9-7. Điều này sẽ giúp bạn có thể thắng điểm khi đang ở rất nhiều tình huống khác nhau.”

11. “Hãy tránh chơi bóng “an toàn” đi.” – Britt Eerland (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Hà Lan)
“ HLV của tôi đã thường nói tôi rằng sẽ tốt hơn nếu bạn tạo xoáy sai hơn là chỉ cố gắng gò bóng vào bàn. Bạn không nên sợ đánh hỏng hoặc đọc xoáy sai. Bạn có thể học từ 1 lần đọc xoáy sai và sửa động tác cho đúng vào lần tới nhưng bạn không thể học được gì từ việc toàn gò bóng vào bàn và hi vọng minh sẽ phát triển lên được.”

12. “Bạn luôn có thể làm được hơn thế nữa.” – Matt Hatherington (HLV bóng bàn chuyên nghiệp, và đồng thời là 1 blogger)
“Hãy luôn nhớ rằng luôn có người làm việc chăm chỉ, tập luyện hơn bạn nhiều và họ sẽ đạt được nhiều thứ hơn bạn. Ngay cả khi bạn đã là nhà vô địch thế giới, luôn vẫn còn những thứ để học tập và cải thiện. Con đường đến với chúc vô địch thế giới đầy những cơ hội, bạn chỉ cần đi đúng hướng để hoàn toàn lấy được chúng.”

13. “Hãy quên chuyện thắng thua đi.”- Stephen Foster (HLV bóng bàn chuyên nghiệp Anh)
“Trong khi thi đấu hãy tập trung đến việc thi đấu với toàn bộ khả năng và những gì tốt nhất của bạn hơn là chăm chăm tâp trung vào vấn đề thắng thua. Bạn có thể tự đặt gánh nặng lên mình, sẽ ảnh hưởng tới kết quả trận đấu và cả niềm vui chơi bóng của bạn.”

14. “Nghĩ một cách có hệ thống.” –Will Maybanks (HLV bóng bàn chuyên nghiệp Hungary)
“ Hãy nghĩ một cách có hệ thốn khi bạn tập luyện một cú đánh nào đó. Hãy chắc rằng bạn biết khi nào bạn nên tiếp xúc bóng, cách di chuyển và cách dứt điểm. Một kĩ thuật đúng, trơn tru sẽ dẫn đến một cú đánh nguy hiểm và độ khó cao.

anh-tu-bong-ban-thai-hien-sport

15. “Cố gắng đạt tới sự hoàn hảo.” – Sam Walker (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Anh)
“Luôn cố gắng để hoàn thiện hơn. Không gì là hoàn hảo cả và bạn luôn có thể cố gắng cải thiện nó. Ngay cả khi đã đạt được một điều gì đó rồi, hoặc đạt được mục tiêu rồi, cố gắng học từ kinh nghiệm đó và hãy tiếp tục phát triển lên cao hơn nữa.”

16. “Tập luyện sẽ tạo sự ổn định.” – Goerge Downing (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Anh)
“Rất quan trọng để có thể đạt chất lượng tốt và sự tập trung cần thiết khi tập luyện. Sẽ rất dễ để những thói xấu trong tập luyện bước vào trong trận đấu của bạn. Nếu bạn muốn là tay vợt giỏi, hãy tập luyện thật tốt, với bất kì người nào tập luyện với bạn.

17. “Những sự phát triển nhỏ đem đến kết quả lớn.” (Megan Phillips (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp xứ Wales)
“Hãy cố gắng đạt được những sự phát triển nhỏ trong khi tập luyện, trong bất kì khía cạnh nhỏ nào của lối chơi của bạn. Ngay cả lúc chỉ phát triển 1% nó cũng sẽ tác động rất nhiều lên lối chơi chung của bạn.”

18. “Hãy dũng cảm lên.” –Ovidiu Ionescu (VĐV bóng bàn chuyên nghiệp Romany)
“Thường khi trong trận đấu bạn đã ra quyết định nào đó nhưng bạn vẫn e dè khi thực hiện nó. Trong những lúc này bạn nên dũng cảm lên và thực hiện những điều bạn nghĩ, và hãy tin vào bản năng của bạn. Sẽ hay hơn khi bạn biết rằng bạn đã làm hết sức để giành lấy chiến thắng, hơn là chán nản bước đi với sự tiếc nuối.”

19. “Hãy tìm lại khoảnh khắc nào đó của bạn.” – Mark Simpson (VĐV bóng bàn và tâm lý thể thao)
“Hãy hồi tưởng lại cảm giác của bạn khi bạn chơi bóng bàn bằng tất cả khả năng tốt nhất của mình: bạn bị hối thúc, bạn cảm thấy vui và tận hưởng cuộc chơi thế nào. Hãy nhớ về khoảnh khắc đó mọi lúc bạn chơi bóng, trong những trận đấu căng thẳng điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.”

20. “Hãy làm những gì bạn đã tập trong trận đấu.” – Larry Hodges (HLV bóng bàn chuyên nghiệp Mỹ và là người được vinh danh trong Hall Of Fame)
“Hãy nhớ bạn cần làm gì trong 1 trận đấu (đánh bóng như thế nào, bộ chân, giao bóng và trả giao bóng…). Nếu bạn đã tập luyện những điều này cật lực trong lúc thi đấu, bạn sẽ cảm nhận được sự hữu ích của chúng như thế nào, và dần dần bạn sẽ đem những điều bạn tập vào thi đấu chính thức.”

TRỊNH VŨ THÁI HIỀN

Đang xem: BÍ QUYẾT CHƠI BÓNG BÀN HAY CỦA NHỮNG TAY VỢT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng