NGĂN NGỪA 5 CHẤN THƯƠNG HAY GẶP NHẤT TRONG BÓNG ĐÁ

NGĂN NGỪA 5 CHẤN THƯƠNG HAY GẶP NHẤT TRONG BÓNG ĐÁ

Môn thể thao vua của mọi thời đại đó chính là bộ môn bóng đá. Đây là bộ môn được hầu hết mọi người yêu thích, quan tâm. Tỷ lệ chấn thương đối với người chơi khi tham gia bóng đá là tương đối lớn mặc dù lợi ích của bộ môn này mang lại là rất cao . Từ những cú nhảy đơn giản hay những vụ va chạm trên sân cũng có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể người tham gia. Trong bộ môn bóng đá, có 5 chấn thương cơ bản mà hầu hết người chơi nào cũng mắc phải, Cùng Thái Hiền Sport tìm hiều cách ngăn ngừa 5 chấn thương hay gặp nhất trong bóng đá.

 

chan-thuong-the-thao

Chấn thương là điều thường gặp trong bóng đá

>>>Xem thêm : Quần áo bóng đá

1. Chấn thương căng gân kheo

 

Bạn sẽ bị rách gân nếu vùng gân kheo bắp đùi bị căng vượt quá giới hạn. Một vết rách ở phần cơ đùi có thể xem là chấn thương căng gân kheo. Tùy vào mức độ nghiêm trọng có thể chia thành 3 cấp độ chấn thương căng gân kheo khác nhau.

 

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị chấn thương căng gân kheo:

 

Người chơi nên khởi động kỹ càng trước khi thi đấu là cách hiệu quả nhất. Việc khởi động sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương bởi vì cơ đùi sẽ được mở rộng khi các sợi cơ tăng nhiệt độ. Trước khi trận đấu diễn ra trong vòng 20 phút tốt nhất nên khởi động làm nóng người và thả lỏng người khi trận đấu kết thúc.

 

Biện pháp tức thời khi bị bất kỳ chấn thương cơ đùi: đầu tiên phải thả lỏng, chườm đá, băng bó và nâng chân (Tuyệt đối không được chườm đá trực tiếp lên da). Tất cả mọi chấn thương phải được bác sĩ chẩn đoán và chăm sóc. Dựa vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương gân kheo, mà cầu thủ có thể phải nghỉ ngơi từ 1 – 2 tuần cho đến 3 tháng. Nếu phải chườm đá ở nhà thì bạn nên sử dụng túi chườm đá, không nên chườm đá trực tiếp lên da vì có thể gây bỏng lạnh.

 

chan-thuong-mat-ca-chan

Chấn thương căng gân kheo

>>>Xem thêm : Áo bóng đá Câu Lạc Bộ

2. Chấn thương trật mắt cá:

 

Chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá là trật mắt cá. Đây là tổn thương phần mềm (chủ yếu là dây chằng) xung quanh mắt cá khi mắt cá bị xoắn vào trong. Cũng như chấn thương dây chằng, phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng có thể gây chảy máu, bị tổn thương, đau và sưng.

 

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị chấn thương trật mắt cá:

Cách phòng tránh:

  • Quấn băng bảo vệ xung quanh mắt cá chân.

 

  • Dùng dụng cụ chuyên dụng bảo vệ mắt cá chân.

Cách điều trị:

Khi bị chấn thương trật mắt cá chân cách đơn giản nhất, bạn có thể làm là nghỉ ngơi, chườm nước đá (nhớ là không bao giờ chườm đá trực tiếp lên bề mặt da)và xoa bóp ở vùng bị đau. Bạn nên chườm đá và xoa bóp trong khoảng 6 giờ đồng hồ, điều này sẽ làm giảm sưng và giảm đau ở vết thương.

 

gay-chan

Trật mắt cá chân

>>>Xem thêm :  Áo bóng đá tuyển quốc gia

3. Chấn thương rách đĩa đệm đầu gối:

 

Rách đĩa đệm đầu gối là chấn thương xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Có hai đĩa đệm bên trong mỗi khớp gối được tạo nên từ các sợi sụng liên kết. Chấn thương xảy ra khi bị tổn thương hai vùng đệm này. Khi chúng ta co đầu gối, phần xương đùi cuộn lại, xoay và lướt nhẹ trên bề mặt trên của xương ống chân. Tuy nhiên, nếu quá trình xoay này bị tác động bởi sức nặng thì sẽ làm cho đĩa đệm bị ép chặt và bị kẹt giữa hai xương. Điều này có thể dẫn đến phần đệm bị rách. Chấn thương này gây ra sưng tấy và cảm giác đau nhức ở đầu gối. Với một vết rách nhỏ thì có thể dễ dàng hồi phục. Nhưng với những vết rách lớn sẽ gây cản trở trong việc thi đấu củng như luyện tập.

 

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị:

 

Trường hợp cảm thấy bị sưng, đau đầu gối đi kèm với khó co duỗi khớp gối thì phải được theo dõi bởi nhà vật lý trị liệu hoặc bác sỹ. Một vết rách nhỏ có thể điều trị chữa lành. Nhưng với vết rách nghiêm trọng hơn thì bắt buộc phải phẫu thuật. Tuy nhiên về lâu dài vẫn có thể tái phát chấn thương nếu tiếp tục hoạt động thể thao với cường độ mạnh.

 

chan-thuong-day-chang

Chấn thương rách đĩa đệm đầu gối

>>>Xem thêm : Áo bóng đá không logo – thiết kế

4. Chấn thương thoát vị

 

Chấn thương háng và chứng thoát vị là một trong những chấn thương phổ biến trong thể thao, đặc biệt trong bóng đá khi cầu thủ phải sút, xoay người và di chuyển nhanh. Người bị thoát vị sẽ sẽ gặp khó khăn khi di chuyển nhanh hay sút bóng và bị đau ở vùng háng. Ở giai đoạn này, cầu thủ hay vận động viên vẫn có thể tiếp tục chơi thể thao nhưng chấn thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

 

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị:

 

Cách tốt nhất là tập luyện xương chậu và các vùng cơ ngang thân người. Điều này sẽ làm tăng sức chịu đựng từ phần bụng đến xương chậu. Thoát vị đòi hỏi phải có bác sĩ chẩn đoán trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng để có kết luận chính xác nhất. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân siêu âm và kiểm tra để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

 

chan-thuong-the-thao

Chấn thương thoát vị

 

>>>Xem thêm : Áo bóng đa theo màu sắc

5. Chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước ACL

 

Dây chằng chữ thập chéo trước (ACL) nằm sâu trong khoảng đầu nối đầu gối giữa  xương ống chân và xương đùi. Chức năng của nó là bảo vệ sự xoay chuyển ở khớp đầu gối và ngăn việc di chuyển lên phía trước quá mức của cẳng chân trong mối liên hệ với đùi. ACL có thể bị chấn thương vì một số lý do khác nhau, phổ biến nhất là khi chân cầu thủ bị xoắn lại khi tiếp đất do đầu gối mở quá rộng hay sau một cú nhảy. Chấn thương ACL còn do sự va chạm trực tiếp ở trên sân.

 

Khi bị chấn thương ACL, người chơi cần được tư vấn bởi các chuyên gia về chỉnh hình. Ngay sau khi bị chấn thương thì phải thực hiện ngay phương pháp sơ cứu:

 

  • Băng bó vết thương

 

  • Hạn chế di chuyển, nghỉ ngơi, thả lỏng.

 

  • Sử dụng túi đá chườm vết thương trong khoảng 6 tiếng để chống sưng và giảm đau.

 

  • Xoa bóp liên tục cũng sẽ giúp hạn chế sưng tấy và làm dịu vết đau.

 

  • Để ngăn chặn việc sưng tấy thì nên để đầu gối nên được nâng cao quá thắt lưng.
 

Xem thêm:

 

Cách chọn quần áo bóng đá thủ môn

 

Chọn túi đựng giày đá bóng phù hợp

 

Các dụng cụ y tế cần thiết trong hội thao

Đang xem: NGĂN NGỪA 5 CHẤN THƯƠNG HAY GẶP NHẤT TRONG BÓNG ĐÁ

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng