NGĂN NGỪA 5 CHẤN THƯƠNG HAY GẶP NHẤT TRONG BÓNG ĐÁ

25/09/2019 Đăng bởi: thaihiensport thaihiensport
NGĂN NGỪA 5 CHẤN THƯƠNG HAY GẶP NHẤT TRONG BÓNG ĐÁ

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua của mọi thời đại. Đây là bộ môn được hầu hết mọi người quan tâm, tìm hiểu và yêu thích. Mặc dù lợi ích của bộ môn này mang lại là rất cao, nhưng tỷ lệ chấn thương đối với người chơi khi tham gia bóng đá là tương đối lớn. Từ những vụ va chạm trên sân hay những cú nhảy đơn giản cũng có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể người tham gia. Đối với bộ môn bóng đá, có 5 chấn thương cơ bản mà hầu hết người chơi nào cũng mắc phải:

chan-thuong-the-thao

1. Chấn thương căng gân kheo:

+ Vùng gân kheo bắp đùi có thể bị căng vượt quá giới hạn và bị rách gân. Một vết rách ở phần cơ đùi có thể xem là chấn thương căng gân kheo. Tùy vào mức độ nghiêm trọng có thể chia thành 3 cấp độ chấn thương căng gân kheo khác nhau

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị:

Cách hiệu quả nhất là trước khi vào trận đấu, người chơi nên khởi động kỹ càng. Việc khởi động sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương bởi vì cơ đùi sẽ được mở rộng khi các sợi cơ tăng nhiệt độ. Tốt nhất là nên khởi động làm nóng người trước khi trận đấu diễn ra trong vòng 20 phút và thả lỏng người khi trận đấu kết thúc.

Biện pháp tức thời khi bị bất kỳ chấn thương cơ đùi nào là thả lỏng, chườm đá, băng bó và nâng chân (không bao giờ được chườm đá trực tiếp lên da). Tất cả mọi chấn thương phải được bác sĩ chẩn đoán và chăm sóc. Dựa vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương gân kheo, mà cầu thủ có thể phải nghỉ ngơi từ 1 – 2 tuần cho đến 3 tháng. Nếu phải chườm đá ở nhà thì bạn nên sử dụng túi chườm đá, không dùng trực tiếp lên da vì có thể gây bỏng lạnh.

chan-thuong-mat-ca-chan

2. Chấn thương trật mắt cá:

+ Trật mắt cá là chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá. Đây là tổn thương phần mềm (chủ yếu là dây chằng) xung quanh mắt cá khi mắt cá bị xoắn vào trong. Cũng như chấn thương dây chằng, phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng có thể bị tổn thương, gây chảy máu, đau và sưng.

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị:

Quấn băng bảo vệ xung quanh mắt cá chân.

Dùng dụng cụ chuyên dụng bảo vệ mắt cá chân.

Khi bị chấn thương trật mắt cá chân cách đơn giản nhất, bạn có thể làm là nghỉ ngơi, xoa bóp ở vùng bị đau và chườm nước đá (nhớ là không bao giờ chườm đá trực tiếp lên bề mặt da). Bạn nên xoa bóp và chườm đá trong khoảng 6 giờ đồng hồ, điều này sẽ làm giảm đau và giảm sưng ở vết thương.

thai-hien-sport

3. Chấn thương rách đĩa đệm đầu gối:

+ Đây là chấn thương xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Có 2 đĩa đệm bên trong mỗi khớp gối được tạo nên từ các sợi sụng liên kết. Chấn thương xảy ra khi bị tổn thương 2 vùng đệm này. Khi chúng ta co đầu gối, phần xương đùi cuộn lại, xoay và lướt nhẹ trên bề mặt trên của xương ống chân. Tuy nhiên, nếu quá trình xoay này bị tác động bởi sức nặng thì sẽ làm cho đĩa đệm bị ép chặt và bị kẹt giữa 2 xương. Điều này có thể dẫn đến phần đệm bị rách. Chấn thương này gây ra cảm giác đau và sưng tấy ở đầu gối. Với một vết rách nhỏ thì có thể dễ dàng hồi phục. Nhưng với những vết rách lớn sẽ gây cản trở trong việc di chuyển và thi đấu.

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị:

Trường hợp cảm thấy bị đau, sưng đầu gối đi kèm với khó co duỗi khớp gối thì phải được theo dõi bởi bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu. Một vết rách nhỏ có thể điều trị chữa lành. Nhưng với vết rách nghiêm trọng hơn thì bắt buộc phải phẫu thuật. Tuy nhiên về lâu dài nếu tiếp tục hoạt động thể thao với cường độ mạnh thì vẫn có thể tái phát chấn thương.

hinh-anh-chan-thuong-trong-the-thao

4. Chấn thương thoát vị

+ Chứng thoát vị và chấn thương háng là một trong những chấn thương phổ biến trong thể thao, đặc biệt trong bóng đá khi cầu thủ phải sút, di chuyển nhanh và xoay người. Người bị thoát vị sẽ sẽ gặp khó khăn khi ngồi hay di chuyển và bị đau ở vùng háng. Ở giai đoạn này, cầu thủ hay vận động viên vẫn có thể tiếp tục chơi thể thao nhưng chấn thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

+ Phương pháp phòng tránh và điều trị:
Cách tốt nhất là tập luyện các vùng cơ ngang thân người và xương chậu. Điều này sẽ làm tăng sức chịu đựng từ phần bụng đến xương chậu. Thoát vị đòi hỏi phải có bác sĩ chẩn đoán trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng để có kết luận chính xác nhất. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân siêu âm và kiểm tra để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

chan-thuong-the-thao1

5. Chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước ACL

+ Dây chằng chữ thập chéo trước (ACL) nằm sâu trong khoảng đầu nối đầu gối giữa xương đùi và xương ống chân. Chức năng của nó là ngăn việc di chuyển lên phía trước quá mức của cẳng chân trong mối liên hệ với đùi và bảo vệ sự xoay chuyển ở khớp đầu gối. ACL có thể bị chấn thương vì một số lý do khác nhau, phổ biến nhất là khi chân cầu thủ bị xoắn lại khi tiếp đất sau một cú nhảy hay đầu gối mở quá rộng. Chấn thương ACL còn do sự va chạm trực tiếp ở trên sân.

+ Khi bị chấn thương ACL, người chơi cần được tư vấn bởi các chuyên gia về chỉnh hình. Ngay sau khi bị chấn thương thì phải thực hiện ngay phương pháp sơ cứu:

Băng bó vết thương

Nghỉ ngơi, thả lỏng, hạn chế di chuyển.

Sử dụng túi đá chườm vết thương trong khoảng 6 tiếng để giảm đau và chống sưng.

Xoa bóp liên tục cũng sẽ giúp làm dịu vết đau và hạn chế sưng tấy.
Để làm dịu vết thương và ngăn chặn việc sưng tấy, đầu gối nên được nâng cao quá thắt lưng.

THÁI HIỀN SPORT

ĐC: 224 ĐƯỜNG 30/4, TP.TDM, BÌNH DƯƠNG

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0898497191

popup

Số lượng:

Tổng tiền: